12 câu hỏi cần biết khi thi công sơn nước

Bạn chưa có kinh nghiệm sơn nhà? Bạn có rất nhiều thắc mắc liên quan đến thi công sơn nước cần có lời giải đáp chính xác. Sau đây là 12 câu hỏi cần biết khi thi công sơn nước. Các bạn hãy tham khảo để giải đáp được những thắc mắc của mình khi thi công sơn nước nhé.

1.    Nên dùng 1 lớp sơn lót 2 lớp sơn phủ hay dùng 4 lớp sơn phủ?

Theo các thợ sơn lành nghề thì bạn nên sử dụng 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ là tốt nhất. Lớp sơn lót có tác dụng chống thấm, chống kiềm và rêu mốc, là lớp sơn trung gian để tăng sự liên kết giữa lớp sơn phủ với bề mặt tường, giúp cho lớp sơn phủ lên màu chuẩn và bóng đẹp hơn.
Nếu bạn không dùng sơn lót mà dùng 4 lớp sơn phủ thì việc đầu tiên là sẽ gây tốn kém hơn về mặt kinh tế vì sơn phủ có giá thành cao hơn so với sơn lót. Hơn nữa nếu không sử dụng sơn lót thì bề mặt tường sẽ có màu đậm hơn so với bề mặt tường có sử dụng sơn lót.

thi công sơn nước hình 1

2. Màu sơn trên bảng màu có giống 100% so với thực tế không?

Màu sơn thực tế sẽ có khác một chút cụ thể là đậm hơn một chút so với màu sơn trên bảng màu. Màu sơn thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như nguồn ánh sáng, nếu không gian ngôi nhà của bạn đủ ánh sáng tự nhiên thì màu bên ngoài sẽ chân thực, và giống với bảng màu; còn nếu không gian căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên và phải thay thế bằng nguồn ánh sáng nhân tạo thì màu trên tường sẽ khác với bảng màu.

thi công sơn nước hình 2

3.Có nên sử dụng các sản phẩm cùng một hệ thống sơn cho một công trình hay không?

Bạn nên sử dụng các sản phẩm của cùng một hệ thống sơn, tức là cùng một nhà sản xuất cho công trình của mình. Bởi vì các sản phẩm sơn của cùng một nhà sản xuất sẽ có sự tương thích và hỗ trợ lẫn nhau, nhờ đó mà chất lượng thi công sẽ đạt được sự tốt nhất.

4. Xác định lượng sơn cần thiết để thi công như thế nào?

Theo kinh nghiệm và sự tính toán của đội ngũ sơn nhà chuyên nghiệp thì lượng sơn cần thiết để thi công một công trình tùy thuộc vào việc sử dụng loại sơn khác nhau, cụ thể như sau:

Lượng sơn cần thiết đối với sơn lót:

➔    Với 1 thùng sơn 18 lít (khoảng 20kg): Khi sơn nguyên bản sẽ sơn được 200m2 và khi sơn pha thêm nước sơn được 220m2 tường.

➔    Với 1 thùng sơn 5 lít (Khoảng 4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 29m2 và khi pha thêm nước sơn 39m2.

Lượng sơn cần cho sơn màu dành cho bề mặt siêu bóng loáng

●    Với 1 thùng sơn 18 lít (Khoảng 20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 180m2/2 lớp tường, khi sơn pha thêm nước là 200m2/2 lớp.

●    Với 1 thùng sơn 5 lít (Khoảng 4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 70m2/2 lớp tường và khi pha thêm nước sơn 90m2/2 lớp.

Lượng sơn cần cho sơn màu bề mặt mịn

★    Với 1 thùng sơn 18 lít (Hay 20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 70m2/2 lớp tường và khi pha thêm nước sơn 100m2/2 lớp tường.

★    1 thùng sơn 5 lít (khoảng 4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 29m2/2 lớp tường và khi pha thêm nước sơn được 39m2/2 lớp.

Lượng sơn cần cho sơn kinh tế

➢    1 thùng sơn 18 lít (Khoảng 20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 69m2/2 lớp tường và khi pha thêm nước sơn được 95m2/2 lớp.

➢    1 thùng sơn 5 lít hay 4kg: Khi sơn nguyên bản sơn được 30m2/2 lớp tường và khi pha thêm nước sơn được 40m2/2 lớp.

5.Vì sao phải thi công 2 lớp sơn phủ?

Sơn phủ là lớp sơn bảo vệ tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình của bạn. Với những công trình có bề mặt không bằng phẳng thì thi công 1 lớp sơn phủ sẽ không thể che lấp được hết những khuyết điểm trên bề mặt. Do vậy mà cần đến 2 lớp sơn phủ, 2 lớp sơn phủ sẽ giúp cho bề mặt sơn đồng màu hơn, bền đẹp và có tính thẩm mỹ cao hơn so với sơn 1 lớp sơn phủ.

thi công sơn nước hình 3

6.Pha loãng sơn như thế nào?

Pha loãng sơn với xăng

Do xăng không có chứa các tạp chất, nên đảm bảo được chất lượng và màu sắc sơn, vì vậy mà nó thường được dùng để pha loãng sơn. Tỷ lệ pha loãng sơn với xăng là tối đa 10% thể tích sơn.

Pha loãng sơn với nước

– Với bề mặt tường có bả matit: Nên pha nước với cả sơn lót và sơn phủ màu với tỷ lệ từ 7% đến 10%
– Với bề mặt tường sơn trực tiếp: Sơn lót và sơn phủ màu pha tối đa không quá 4% với nước sạch.

thi công sơn nước hình 4

>> Có thể bạn quan tâm: 

7.Tại sao không nên thi công sơn khi trời mưa hoặc quá nắng?

Nếu thi công sơn mà trời mưa thì sẽ khó khăn hơn cho việc thi công và ảnh hưởng tới độ khô của sơn do độ ẩm không khí cao, và có thể gây bong tróc, ố vàng tường sau khi đưa vào sử dụng.

Khi thời tiết quá nắng nóng bạn cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao khiến sơn dễ bay hơi sẽ khiến độ bám dính của sơn giảm, màng sơn dễ bị rạn nứt.

Do vậy mà bạn nên thi công sơn trong điều kiện thời tiết không có mưa, mát mẻ, nắng nhẹ, nhiệt độ trong khoảng 15-35 độ C.

8.Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ đó là:
★    Sử dụng sơn có chất lượng kém, không đảm bảo.
★    Tay nghề thợ thi công sơn kém, quy trình thi công sơn không đúng kỹ thuật.
★    Công tác chuẩn bị bề mặt sơn chưa tốt.
★    Sản phẩm sơn sử dụng không phù hợp với công trình sử dụng.

9.Không sơn 2 bên hông nhà có được không?

Dù là 2 bên hông nhà nhưng bạn cũng cần phải sơn bởi vì nó sẽ bảo vệ tường khỏi tác động của thời tiết (mưa, nắng, gió…). Nếu bạn không sơn 2 bên hông nhà thì khi đã sử dụng được một thời gian bên hông sẽ có dấu hiệu bị nứt gây thấm ẩm, sẽ làm ảnh hưởng đến lớp sơn mặt tiền, và gây tốn kém chi phí xử lý chống thấm về sau.

10.Quy trình chuẩn để sơn nhà là gì?

Khi thi công sơn nước bạn cần tuân theo thứ tự như sau:
●    Nên thi công sơn ngoại thất trước, sơn nội thất sau.
●    Thi công sơn phía trên trước, phía dưới sau.
●    Nên sơn ở vị trí khó trước, vị trí dễ sau. 
●    Sử dụng sơn theo đúng định mức theo khuyến nghị của nhà sản xuất để có được màu sơn hoàn hảo nhất.

11. Xử lý sơn thừa như thế nào?

Thi công xong mà còn thừa sơn thì bạn không nên đổ sơn vào bồn rửa hay nơi có nguồn nước sẽ làm ô nhiễm môi trường. Sơn còn thừa bạn nên đậy kín nắp, để sơn theo phương thẳng đứng và cất ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt. Một cách khác là bạn có thể tận dụng sơn thừa để sơn lại cổng, hàng rào hay các công trình khác bên ngoài hoặc có thể cho hàng xóm, bạn bè nếu họ cần.

12. Mua sơn nước chất lượng tốt ở đâu?

Muốn mua sơn nước chất lượng tốt thì bạn có thể tìm đến các đại lý của sơn JYMEC trên toàn quốc để được tư vấn và hưởng những ưu đãi tốt nhất nhé.

Sơn JYMEC là dòng sơn cao cấp của người Việt. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Mỹ, được nghiên cứu để phù hợp hóa với khí hậu Việt Nam, màu sắc sơn đa dạng, chất lượng sơn tốt bền màu theo thời gian, màng sơn bóng đẹp, chống nấm mốc, vi khuẩn, tia UV…đặc biệt sơn không chứa chì, thủy ngân và các chất độc hại khác nên an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. Lựa chọn sơn nước JYMEC sẽ không khiến bạn thất vọng.

Trên đây là 12 câu hỏi cần biết khi thi công sơn nước. Hy vọng 12 câu hỏi trên sẽ giúp bạn biết cách thi công sơn nước chuẩn nhất để mang lại sự hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

>>Gợi ý cho bạn: Hãng sơn uy tín nhất trị trường Việt Nam là hãng nào?
 

administrator Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *