Có nên học xuất nhập khẩu không?

Có rất nhiều bạn băn khoăn về việc có nên học xuất nhập khẩu hay không. Nhưng chúng tôi phải khẳng định với bạn rằng xuất nhập khẩu và logistics là 2 ngành học sẽ rất hot trong tương lai gần, việc học xuất nhập khẩu sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai.

1.Tìm hiểu nghề xuất nhập khẩu và logistics hiện nay

Về mặt thời gian: làm nghề xuất nhập khẩu sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

Cơ hội phát triển bản thân: ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực XNK. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

2.Có nên học xuất nhập khẩu ở các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế không?

Để học xuất nhập khẩu bạn có thể lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau như học việc ở các công ty về Xuất nhập khẩu và Logistics – cách này hơi mạo hiểm với bạn vì nếu bạn chưa có kiến thức sẽ rất chật vật.

Cách thứ 2 là có thể học ở các trường Đại học – cách này phù hợp với học sinh, sinh viên hơn là người đi làm vì thời gian đào tạo dài mà kiến thức lại mang tính lí thuyết dài dòng, lan man.

Cách thứ 3 là học online, cách này phù hợp với những người ở xa các thành phố lớn. Tuy nhiên học như vậy sẽ có rủi ro khi đi làm. Hơn nữa, mô hình dạy online ngành xuất nhập khẩu chưa phát triển ở nước ta.

Cách thứ 4, bạn có thể học xuất nhập khẩu tại Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.  Trong số những cách học xuất nhập khẩu thì đây là cách tốt nhất. Bởi học ở các trung tâm này thì bạn sẽ học thực tế, và người dạy bạn là người đi làm, có kinh nghiệm. Bạn sẽ được học việc nhanh nhất có thể, tập trung chuyên sâu vào nghiệp vụ xuất nhập khẩu, không dài dòng văn tự.

Bạn có thể học ở một số trung tâm uy tín như:

Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Trung tâm Xuất nhập khẩu Kiến tập.

Khi đã xác định được nơi học, bạn cần biết học xuất nhập khẩu ra làm gì? Bạn sẽ làm ở vị trí nào trong các công ty về xuất nhập khẩu và Logistics?

Nghề xuất nhập khẩu có những nét rất đặc trưng so với ngành nghề khác và nó liên quan rất nhiều đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong nghề xuất nhập khẩu, có nhiều vị trí bạn có thể làm, cụ thể:

+ Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

+ Nhân viên chứng từ hàng xuất và hàng nhập tại các công ty Forwarder và hãng tàu.

+ Nhân viên chuyên làm hải quan và thuế xuất nhập khẩu

+ Nhân viên kinh doanh hãng tàu và nhân viên kinh doanh logistics

+ Nhân viên hiện trường

Ngoài ra còn những việc khác liên quan đến nghề xuất nhập khẩu, mỗi công việc bạn cần trau dồi những kĩ năng và kiến thức khác nhau. Đây cũng là nghề vô cùng vất vả và áp lực, đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Do đó, các bạn nữ hoàn toàn có thể làm được, đặc biệt là ở vị trí nhân viên chứng từ. Còn vị trí hiện trường thì có lẽ phù hợp với các bạn nam hơn. Bởi đây là vị trí phải đi lại nhiều, có khi phải làm việc đến tận đêm và phụ thuộc vào lô hàng xuất hoặc nhập vào thời điểm nào nữa.

administrator Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *