Hầm để xe và tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe mới nhất 2018

Đa số những chung cư hiện nay đều không thể thiếu tầng hầm. Tầng hầm trong chung cư có tác dụng gì và tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe ra sao, hãy để noithatnews.com giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Tác dụng của tầng hầm trong chung cư

Xã hội càng phát triển, dân cư tập trung ngày càng đông ở khu vực thành thị. Phương tiện hoạt động trên đường ngày càng nhiều khiến cho giao thông bị tắc nghẽn.

Do vậy, để giải quyết vấn đề này, việc xây dựng thêm tầng hầm bên dưới các chung cư là việc cấp thiết cần phải thực hiện, góp phần giảm thiểu được tình trạng không có chỗ để xe.

Tác dụng của tầng hầm trong nhà chung cư

Theo như quyết định của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hà Nội, các công trình cao ốc được xây dựng phải có tối thiểu 3 hầm để đảm bảo có đủ không gian gửi xe cho cư dân cư trú.

Đâu cũng được xem là một trong những tiêu chí thiết yếu khi thuê hay mua nhà chung cư của đa phần người dân.

Nhà chung cư hay cao ốc phải có đủ không gian để đỗ xe, đồng thời giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn hiện nay khi các phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều.

Các tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe mới nhất

Để khai thác có hiệu quả nhất mặt bằng của chung cư thì trong quá trình xây dựng, người ta đều thiết kế thêm ít nhất là 3 tầng hầm để phục vụ cho việc gửi và đỗ xe.

Tùy theo mỗi chung cư thì tầng hầm sẽ được thiết kế với cấu trúc khác nhau. Nhưng hầu hết sàn đều được làm bằng bê tông để đảm bảo sự chắc chắn.

Và thông thường, đường xuống hầm sẽ được làm dốc thoải để giảm ma sát khi xe đi lên hoặc đi xuống. Ngoài ra, tầng hầm sẽ được chia làm nhiều tầng và thông nhau để tiện cho xe đi lại.

Tiếu chuẩn để thiết kế hầm để xe trong chung cư

Tính cả đường nội bộ trong hầm xe thì phải xây dựng ít nhất 20m2 cho khu vực đỗ xe đối với tòa nhà thương mại và ít nhất 12m2 cho khu vực đỗ xe đối với tòa nhà xã hội.

Bên cạnh đó, để đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe, tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Đồng thời phải có ít nhất hai lối cho xe đi ra và lối xe phải được thông ra ngoài đường chính, chứ không được thông ra hành lang.

Ngoài ra, tầm hầm đỗ xe cũng được đảm bảo về kĩ thuật như chống thấm, thông gió tốt và phải có ít nhất một thang máy dẫn xuống tầng hầm. Trong trường hợp hầm tối thì nên bố trí thêm đèn thắp sáng dọc lối đi để không gây ảnh hưởng đến việc đỗ xe và người quan sát.

administrator Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *