Những điều cần biết về thời hạn sử dụng chung cư

Đa số mọi người khi mua chung cư sẽ được phổ biến cũng như thống nhất quyền sử dụng chung chung cư, tuy nhiên ít ai đặt ra câu hỏi thời hạn sử dụng chung cư như thế nào? Bạn đã nắm rõ thông tin ấy chưa? Hãy bỏ ra 3 phút đọc bài viết dưới đây để cập nhật thông tin

Phần lớn khi mua chung cư, mọi người sữ nghĩ mình đã nắm trong tay toàn bộ giấy tờ liên quan tới khu đất, nghĩa là có quyền sở hữu vĩnh viễn phần đất nằm trên khu chung cư. Rồi sau này già đi để lại cho con cháu hoặc mua bán tùy ý. Tuy nhiên đó chỉ là phần đất trên khu vực chứa chưng cư. Còn chung cư thực sự có thời hạn sử dụng nhất định. Khi hết hạn, chủ đầu tư sẽ cần bảo chữa trùng tu, thậm chí là đập đi xây lại.

Xem ngay: Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư năm 2020

Thời hạn sử dụng chung cư được quy định trong bao lâu?

Khu vực đất xây dựng các khu chung cư tùy thuộc vào các chủ đầu tư, các dự án sẽ có thời gian sử dụng chung cư khác nhau, dao động từ 30 – 50 năm. Theo Luật Nhà Ở Và xây dựng thì quy định nhất định từ 50 – 100 năm tùy theo kết cấu công trình của mỗi dự án.

Tại quy định trong Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013: Khu vực đất được đưa vào xây dựng chung cư là thuộc nhóm đất sử dụng có thời hạn, thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án.

Khoản 3 – Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

Nội dung khoản 3 - điều 126 Luật Đất đai liên quan đến thời hạn sử dụng chung cư.

Theo quy định tại Khoản 1 – Điều 99 Luật nhà ở 2014: Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào các cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở theo cấp Tỉnh tại nơi có nhà chung cư.

Trong quy định tại khoản 2 Điều 99: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ sắp xếp kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng sẽ đo theo phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Phụ lục phân cấp này được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, các công trình được quy đổi như sau:

  • Công trình cấp 4 thời hạn sử dụng là dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3 thời hạn sử dụng là từ 20 năm – dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2 thời hạn sử dụng là từ 50 năm – 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng là trên 100 năm.

Trong trường hợp khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cần phối hợp thực hiện với ban quản lý khu chung cư tiến hành kiểm tra chất lượng và đưa ra phương an giải quyết hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Cách xử lý khi chung cư hết thời hạn sử dụng

Trong thời gian nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng như có nguy cơ sập đổ và không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp Tỉnh sẽ kiểm định chất lượng công trình và tiến hành phân loại một số trường hợp để tìm phương án giải quyết hợp lý:

Trường hợp 1: Có thể tiếp tục sử dụng

Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng, mức độ hư hại ít thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời gian ghi trong kết luận kiểm định.

Điều này đi liền với hai trường hợp nhỏ sau:

  • Nhà chung cư có tình trạng hư hỏng nhưng chưa nằm trong khu vực bị phá dỡ nhưng nằm trong diện phải thực hiện cải tạo và tiến hành xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được thống nhất trước đó.
  • Nhà chung cư không nằm trong khu vực phá dỡ nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại toàn bộ khu chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư được thống nhất trước đó.

Hạn sử dụng của chung cư trung bình từ 50 - 70 năm tùy vào giá trị của từng công trình

Có thể bạn quan tâm: Quy định về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Trường hợp 2: Không được sử dụng

Trong trường hợp nhà chung cư có nguy cơ sập đổ có tình trạng hư hỏng nặng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có phương án xử lý phối hợp với UBND cấp tỉnh thông báo cho chủ sử hữu chung cư bằng văn bản, đồng thời phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng.

Chủ sở hữu nhà chung cư sẽ có trách nhiệm phá dỡ và có phương án xây dựng lại nhà chung cư mới, xây dựng công trình mới nếu cần thiết. Trường hợp khẩn cấp cần bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương theo cấp Tỉnh.

Một số quyền thuộc về chủ sở hữu chung cư

1. Chủ sở hữu chung cư sẽ được bố trí nhà tái định cư khi phá dỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện và thỏa thuận nhà ở giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư hoặc đơn vị chủ đầu tư.

Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư thì sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định về Luật Nhà Ở. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư thì sẽ được bố trí nhà ở mới có diện tích tương đương với chung cư hiện hữu (bằng hoặc lớn hơn so với chung cư mình sở hữu).

2. Được bố trí tái định cư trong trường hợp nằm trong khu vực phá dỡ để cải tạo

Trường hợp khu vực nằm trong diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì việc bố trí tái định cư cho chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại cũng như việc thanh toán giá trị bồi thường sẽ nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai bên.

3. Được xem xét hỗ trợ về bồi thưỡng hỗ trợ tái định cư

Khi dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có sự chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì sẽ được giải quyết theo phương án bố trí tái định cư được phê duyệt trước đó.

Chủ sở hữu chung cư sẽ được bố trí nhà tái định cư hoặc được nhận bồi thường tùy từng trường hợp

Sở dĩ có nhiều phương án giải quyết giữ chủ sở hữu và chủ đầu tư để có thể đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Đồng thời thỏa mãn các yêu cầu cá nhân và đem lại lòng tin cho chủ sở hữu chung cư khi lựa chọn dự án của các chủ đầu tư, có như vậy họ mới có thể an cư lạc nghiệp, hưởng thụ cuộc sống.

Trên đây là một số thông tin về thời hạn sử dụng chung cư và những vấn đề liên quan mà YouHomes tổng hợp, hi vọng giúp ích cho các bạn, cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Xem thêm:

Bí quyết thiết kế nhà bếp đẹp, ấn tượng

Những mẫu mặt tiền nhà đẹp bạn không thể bỏ qua

administrator Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *